Quản trị rủi ro và vận hành hiệu quả

Hội thảo với chủ đề “Quản trị rủi ro và vận hành hiệu quả” đã được tổ chức vào sáng ngày 08/05/2014, bắt đầu lúc 8h và kết thúc vào lúc 12h.

 1. Thành phần tham dự

Tham dự Hội thảo có 92 đại biểu đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các tổ chức tín dụng hội viên tại khu vực phía Nam và các công ty truyền thông, báo chí.

I.1. Ban tổ chức:

 • Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA): Bà Trần Thị Hồng Hạnh – Tổng Thư Ký, bà Lê Thị Kim Xuân – Trưởng Văn Phòng Đại Diện Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh.
 • Công ty CP Komtek: Ông Nguyễn Hoàng Ly- Chủ tịch; Ông Nguyễn Tuấn Hoa – Cố vấn cấp cao và 10 nhân viên.

I.2. Khách mời:

– Cục Phòng chống rửa tiền Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam;

– Bộ Công An;

– Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (Đại diện lãnh đạo: Vụ Thanh toán, Cơ quan Thanh tra giám sát; Cục Công nghệ Tin học; Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, Chi cục Công nghệ Tin học TP.HCM);

– Hội Thẻ Ngân Hàng;

– Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Đầu Tư Tp. HCM;

– Các Công Ty Bảo Hiểm, Chứng Khoán, Thanh Toán.

– Khách mời quốc tế:

 •  Ông Jeremy Chan – GĐ phát triển kinh doanh khu vực – công ty Fircosoft;
 •  Ông Aub Chapman – GĐ điều hành – công ty Aub Chapman Consulting Services;
 •  Ông Singh Sachin Bhanupratap – Đại diện Rủi Ro & Tuân Thủ, APAC – công ty Dow Jones;
 •  Ông Yeo Choon Lin – Trưởng đại diện công ty FircoSoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty FircoSoft;
 •  Ông Ravi Raman – GĐ giải pháp, chuyên gia cấp cao về Basel II/III – công ty iCreate;
 •  Ông Stanley EU – GĐ khu vực – công ty Parasoft;
 • Bà Jan Ng – GĐ bán hàng – công ty Dow Jones.

I.3 Ngân hàng: Đại diện lãnh đạo cùng các cán bộ phụ trách công tác Quản trị rủi ro và Tuân thủ của 24 ngân hàng và tổ chức tín dụng.

I.4. Đơn vị khác: Đại diện các đơn vị công nghệ thông tin, các cơ quan truyền thông (VITV, FBNC…).

 1. Nội dung hội thảo.

II.1. Bà. Lê Thị Kim Xuân – Trưởng VPDĐ HHNH tại Tp. HCM phát biểu chào mừng Hội thảo.

II.2. Ông. Nguyễn Văn Ngọc – Cục trưởng cục PCRT NHNNVN

Đã phổ biến một số quy định của Pháp luật liên quan đến PCRT; Các chuẩn mực quốc tế về PCRT được thể hiện một cách đầy đủ và toàn diện tại 40+9 khuyến nghị của FATF. Đồng thời ông Ngọc cũng giới thiệu lộ trình PCRT. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh việc các ngân hàng triển khai thực hiện các quy định PCRT hiệu quả có ý nghĩa quan trọng đối với ngân hàng trong hoạt động quốc tế, xem như visa để mở rộng hoạt động ngân hàng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là ở các nước Châu Âu hoặc Hoa Kỳ.

Xem bài phát biểu. 

II.3. Ông Jeremy Chan – Giám Đốc phát triển kinh doanh khu vực – công ty FircoSoft

Giới thiệu sơ bộ về quá trình hình thành và phát triển của công ty cũng như các thành tựu nổi bật trên thị trường thế giới của Fircosoft – một trong những công ty tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro và chống rửa tiền. Công ty Fircrosoft đã phổ biến về sự cần thiết cũng như thực trạng phòng chống rửa tiền tại các ngân hàng Việt Nam; đồng thời giới thiệu và trình bày về công nghệ sàng lọc danh sách khách hàng, sàng lọc kiểm toán, lỗi dương tính giả nhằm tối ưu hóa khả năng giám sát và giảm thiểu nguy cơ từ các giao dịch rửa tiền.

Xem bài phát biểu. 

II.4. Ông Aub Chapman – Giám Đốc điều hành của công ty Aub Chapman Consulting Service

Cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn quốc tế và các hành lang pháp lý trong nghĩa vụ thực thi, áp dụng biện pháp PCRT. Công ty Aub Chapman cũng trình bày chi tiết về các khuôn khổ và văn hóa tuân thủ trong các quy định PCRT, hướng dẫn các ngân hàng về thủ tục, quy trình và chính sách của PCRT. Trong đó, Aub Chapman nhấn mạnh các điểm mấu chốt trong việc giám sát PCRT bao gồm: sự tham gia và cam kết của ban điều hành, tầm quan trọng của các đơn vị doanh nghiệp mua vào, sự chia sẻ và trau dồi kinh nghiệm và kiến thức lẫn nhau, việc lưu trữ tài liệu và sự duy trì cập nhật liên tục trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Xem bài phát biểu.

II.5. Ông Singh Sachin Bhanupratap – Rủi Ro & Tuân Thủ, APAC của công ty Dow Jones.

Giới thiệu về sự thành công và uy tín của sản phẩm sàng lọc danh sách khách hàng từ công ty Dow Jones – được áp dụng rộng rãi bởi hầu hết các ngân hàng lớn của các nước phát triển trên thế giới. Dow Jones đã đề cập cận cảnh về những nguy cơ đang bùng phát trong tội phạm thuế và rửa tiền hiện nay. Song song đó Dow Jones đã trình bày về những khó khăn, thách thức trong việc xây dựng danh sách sàng lọc một cách hiệu quả và chính xác, từ đó nêu bật các định hướng cũng như thế mạnh trong danh sách sàng lọc mà Dow Jones cung cấp cho khách hàng.

Xem bài phát biểu. 

II.6. Ông Yeo Choon Lin – Trưởng đại diện công ty FircoSoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty FircoSoft

Giới thiệu và trình bày chuyên sâu về đạo luật FATCA mà các ngân hàng sẽ áp dụng và tuân thủ trong tương lai. Fircosoft mang đến 1 cái nhìn tổng quát từ định nghĩa tội phạm tài chính, sau đó liên hệ đến FATCA, và vạch ra một giải pháp toàn diện, đầy đủ nhằm tiếp cận, tuân thủ và thực thi FATCA một cách hiệu quả do Fircosoft thiết kế.

Xem bài phát biểu.

II.7. Ông Ravi Raman – Giám đốc giải pháp, chuyên gia cấp cao về Basel II/III của công ty iCreate 

Mô tả tổng quát về iCreate và kinh nghiệm bản thân của Ravi Raman trong ngành ngân hàng hơn 30 năm. iCreate nhấn mạnh vai trò của khối quản lí rủi ro và tuân thủ trong môi trường hiện nay, và đánh giá tình hình của ngành tài chính Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập. Doanh nghiệp đã đúc kết từ kinh nghiệm thực thi Basel II của các quốc gia khác và xây dựng một lộ trình riêng đặc thù cho các ngân hàng Việt Nam. iCreate đã phân tích một số giải pháp quản trị rủi ro từ 2 chức năng chính của ngành ngân hàng theo quan điểm của doanh nghiệp là: “Tối ưu hóa lợi nhuận với mức rủi ro chấp nhận được” và “Tuân thủ các yêu cầu, quy định trong nước và quốc tế”.

Xem bài phát biểu.

II.8. Ông Stanley EU – Giám đốc khu vực của công ty Parasoft

Trình bày về chủ đề quản trị rủi ro với các loại mã nguồn – phát hiện, khắc phục và giảm thiểu tác động với sự giới thiệu khái niệm “Heartbleed”. Parasoft tập trung khai thác vào điểm yếu và kẽ hở của CNTT trong các website (từ các thiết bị điện tử có khả năng kết nối internet và thông tin) khiến dữ liệu bị rò rỉ và nguy hiểm. Doanh nghiệp đã phân tích và trình bày cơ cấu hoạt động, tác hại của Heartbleed cũng như giải pháp hữu hiệu để khắc phục rủi ro này. Parasoft đã giải thích chi tiết về giải pháp quản lí rủi ro mã nguồn mở do chính công ty phát triển độc lập.

Xem bài phát biểu.

III. Kết thúc và tổng kết hội thảo.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA)

 1. Trần Thị Hồng Hạnh cùng các cùng các diễn giả đã giải đáp những vướng mắc trong công tác quản trị rủi ro của các TCTD hội viên. Hội thảo “Quản trị rủi ro vận hành hiệu quả” đã được các đại biểu đánh giá cao về tính thời sự, hấp dẫn của chủ đề cũng như phần nội dung tham luận và chất lượng các ý kiến trao đổi, thảo luận. Các đại biểu mong muốn được tiếp tục tham dự các buổi Hội thảo có tính thực tiễn tương tự về các lĩnh vực khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Đây là cơ hội để các TCTD giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau, thúc đẩy hệ thống ngân hàng phát triển bền vững và hiệu quả.
 2. Số lượng tham dự:

Tổng số đại biểu tham dự: 70 

 1. Hình ảnh buổi hội thảo
 2. Video seminar:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.