Nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền

Sáu năm qua, kể từ ngày trở thành thành viên của Nhóm châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), Việt Nam đã tích cực tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong nỗ lực phòng chống rửa tiền. Không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành mà nhiều doanh nghiệp đã nhận ra rằng hoạt động chống rửa tiền phải được thực hiện rốt ráo và quyết liệt.

Nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền

Sáu năm qua, kể từ ngày trở thành thành viên của Nhóm châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), Việt Nam đã tích cực tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong nỗ lực phòng chống rửa tiền. Không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành mà nhiều doanh nghiệp đã nhận ra rằng hoạt động chống rửa tiền phải được thực hiện rốt ráo và quyết liệt.

Capture2

Tại cuộc hội nghị về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố do APG tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nhận định hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những vấn nạn đe dọa sự minh bạch của hệ thống tài chính. Việt Nam đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó được quan tâm hàng đầu là việc xây dựng, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Công ty cổ phần KOMTEK phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và tập đoàn TIS (Nhật Bản) tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề: “Thách thức và hướng tiếp cận giải pháp phòng, chống rửa tiền tại Việt Nam” vào ngày 18-6 ở TPHCM. Đây sẽ là chiếc cầu nối giữa các ngân hàng và nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông qua việc gặp gỡ, chia sẻ và giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực chống rửa tiền.

Xây dựng hành lang pháp lý

Trước khi gia nhập APG, Việt Nam đã ban hành Pháp lệnh chống rửa tiền. Từ khi gia nhập APG (tháng 5-2007), Việt Nam đã hình sự hóa hành vi rửa tiền và tài trợ cho khủng bố bằng việc bổ sung tội danh này vào Bộ luật Hình sự được thông qua năm 2009.

Theo Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước, ở Việt Nam hiện khó có thể xác định thời điểm hành vi rửa tiền xuất hiện, nhưng có những dấu hiệu cho thấy, các nhóm tội phạm quốc tế đã nhắm đến Việt Nam để thực hiện hành vi rửa tiền. Lực lượng cảnh sát quốc tế Interpol cũng đưa ra cảnh báo, trong những năm qua, đã xuất hiện một số vụ rửa tiền thông qua việc chuyển tiền có nguồn gốc bất hợp pháp từ nước ngoài vào Việt Nam. Các chuyên gia của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ, Bộ Công an, cho biết việc rửa tiền qua chứng khoán hiện khá dễ dàng, do đặc thù của chứng khoán là mọi người đều có quyền mua đi bán lại cổ phiếu và tái đầu tư trong khi giá cổ phiếu lại liên tục lên xuống thất thường. Trong khi đó, rửa tiền qua trò đánh bạc chính là phương pháp rửa tiền nhanh nhất, như trong một số vụ án bị phanh phui trong thời gian qua (Xem thêm các đường dẫn ở cuối bài).

Ngày 7-6-2005, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 74/2005/NĐ-CP về phòng, chống rửa tiền. Quốc hội khóa XIII, tại kỳ họp thứ 3, ngày 18-6-2012 đã ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền; luật đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, cho rằng các quốc gia phải trang bị cho các cơ quan có thẩm quyền tham gia vào công tác phòng chống rửa tiền về kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nâng cao nghiệp vụ và hỗ trợ phân tích cũng như chuyển giao các thông tin tình báo tài chính một cách có hiệu quả, thông qua đó đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan nhằm hỗ trợ việc điều tra liên quan đến hoạt động phòng chống rửa tiền.

Áp dụng công nghệ tiên tiến

Áp dụng các hệ thống phòng chống rửa tiền với công nghệ tiên tiến được xem là một giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao năng lực về phòng chống rửa tiền cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Nhiều nhà công nghệ quốc tế cũng đang quan tâm đến Việt Nam như một thị trường tiềm năng cho các kế hoạch cung cấp giải pháp về phòng chống rửa tiền.

AMLExpress của GTOne (Hàn Quốc) được cho là một trong những giải pháp phòng, chống rửa tiền hữu hiệu cho ngành tài chính ngân hàng (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, thẻ tín dụng…). Giải pháp AMLExpress của GTOne đã được áp dụng thành công cho 33 khách hàng tại Hàn Quốc, một khách hàng ở Nhật Bản và một khách hàng ở Việt Nam. Ở Việt Nam, GTOne đã hợp tác với  HiPT để triển khai giải pháp AMLExpress cho ngân hàng Sacombank. Giải pháp AMLExpress cung cấp toàn bộ các chức năng cần thiết cho hoạt động phòng, chống rửa tiền, ví dụ những chức năng chính như Nhận biết khách hàng KYC (Know Your Customer) và Theo dõi giao dịch TMS (Transaction Monitoring System). Chức năng Nhận biết khách hàng KYC thực hiện việc đối chiếu phần thông tin khách hàng với Danh sách theo dõi (WatchingList) và thực hiện phần Chấm điểm rủi ro (Risk Score). Còn chức năng Theo dõi giao dịch TMS giúp phát hiện các giao dịch đáng ngờ bằng cách sử dụng Kịch bản mẫu (Scenario Template) đã được chuẩn bị sẵn. Ngoài ra, AMLExpress còn có thể phân tích, mối liên quan giữa các giao dịch một cách trực quan và hỗ trợ việc làm các bản báo cáo. Nói một cách khác là nếu sử dụng giải pháp AMLExpress, cơ quan tài chính có thể nhanh chóng cập nhật những sự thay đổi về công nghệ phòng, chống rửa tiền trên thế giới và có sự điều chỉnh phù hợp với các chính sách, quy chế phòng, chống rửa tiền hiện hành của quốc tế… đồng thời có thể giảm thiểu chi phí và thời gian. Hiện nay, GTOne (Hàn Quốc), TIS (Nhật Bản) và KOMTEK đang tiến hành hợp tác với mục đích mở rộng triển khai giải pháp AMLExpress cho khách hàng trong ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam. Với kinh nghiệm phát triển và triển khai giải pháp AMLExpress tại Nhật Bản, TIS sẽ đảm nhận phần triển khai giải pháp AMLExpress phù hợp với yêu cầu của khách hàng. KOMTEK sẽ đảm nhận hoạt động liên kết với khách hàng. Hiện nay, TIS đang thực hiện dự án POC (Proof of Concept – Kiểm chứng chức năng của giải pháp thông qua phiên bản dùng thử) của giải pháp AMLExpress với Ngân hàng HDBank ở Việt Nam.

 Theo giới chuyên gia, những nỗ lực trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao năng lực công nghệ trong hoạt động phòng chống rửa tiền sẽ góp phần giúp cho Việt Nam giảm lượng tội phạm và tham nhũng, thu hút đầu tư nước ngoài một cách bền vững, củng cố vững chắc chỗ đứng của các định chế tài chính và mở rộng cơ hội thiết lập các mối quan hệ giao dịch cho hệ thống ngân hàng nội địa.

Tập đoàn TIS là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống lớn và đã có hơn 40 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản, đồng thời cũng là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong hệ thống ngành tài chính của quốc gia này. TIS hiện nắm giữ 10 trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản và quốc tế. Năm 2012, TIS đã thành lập một công ty thành viên là TISI ở Singapore nhằm mở rộng thị phần ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, TIS đã thành lập văn phòng đại diện cách đây bốn năm và chọn Công ty tư vấn công nghệ KOMTEK làm đối tác trong việc cung cấp các giải pháp cho ngành công nghiệp tài chính tại thị trường này. Hiện nay TIS cũng đang thực hiện dự án POC (Proof Of Concept – Kiểm chứng chức năng của giải pháp thông qua phiên bản dùng thử) của giải pháp AMLExpress với ngân hàng HDBank ở Việt Nam Công ty KOMTEK hiện đang tập trung vào những thị trường tiềm năng như cung cấp giải pháp GRC (Governance, Risk Management and Compliance –– quản trị doanh nghiệp, rủi ro và tuân thủ) dành cho ngành ngân hàng; giải pháp HIS (Hospital Information System –– hệ thống thông tin bệnh viện) dành cho ngành y tế; giải pháp công nghệ về phòng chống hàng giả, công nghệ phát hành sách báo điện tử (e-publishing) và giải pháp an toàn, bảo mật thông tin. Một trong những mục tiêu quan trọng của KOMTEK là hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất-kinh doanh thông qua việc chuyển giao các ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào thị trường Việt Nam một cách có hiệu quả.

www.thanhnien.com.vn/pages/20130531/dieu-tra-thong-tin-rua-tien.aspx

www.thanhnien.com.vn/pages/20130530/pha-mang-luoi-rua-tien-toan-cau.aspx.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.